[VFOSSA] Vui Mở

Hai Tu | THT Solutions Jsc., tulh at thts.vn
Wed Sep 3 15:30:14 ICT 2014


Cảm ơn anh Trung về chia sẻ mang phong cách Open.

Em nghĩ thỉnh thoảng các anh đi trước nên viết một vài chia sẻ(kinh nghiệm) thực tế để đám đàn em đi sau như bọn em có cơ hội trải nghiệm và học hỏi những thứ mà thế hệ bọn em không có.

 

Regards

--------------------
Hải Tú 
0983057066  
 <http://www.thts.vn/> www.thts.vn
--------------------

 

From: members-bounces at lists.vfossa.vn [mailto:members-bounces at lists.vfossa.vn] On Behalf Of Trung Nguyen The
Sent: Wednesday, September 3, 2014 9:21 AM
To: ict_vn at googlegroups.com; VFOSSA Members
Subject: [VFOSSA] Vui Mở

 

Kính gửi anh chị trên ICTVN và Vfossa,

Sau dịp nghỉ lễ nhiều phần khởi, xin gửi anh chị chút chia sẻ về OEP, mong được các anh chị để tâm và chúc anh chị một tuần mới tốt lành.

Trân trọng

Nguyễn Thế Trung


Vui Mở
Bấm máy cốc cà phê buổi sáng, chọn đĩa Bernstein chơi Stravinsky xong tôi chợt thấy cần chọn lúc này để viết xuống một chút về chặng đường vừa qua. Nếu ngắn gọn thì 13 năm đó là hành nghề-kinh doanh-làm người, nếu dài ra thì nó là một mớ phức tạp được dẫn dắt bởi sự ngoan cố bướng bỉnh cố hữu của tôi và những đưa đẩy của thương trường. 

Cái sự bướng bỉnh đó là sợi dây nối dài những việc không giống ai mà tôi và cái tập thể của tôi chọn làm.

Tôi nghiệm ra rằng, cứ mỗi lần thương trường đưa đẩy ( có người gọi là cơ hội kinh doanh) thì lại là một lần chúng tôi ngoan cố áp dụng các nguyên tắc của mình vào lĩnh vực đó, vào khách hàng đó, dùng cho bằng hết những lợi nhuận làm ra để được gieo trồng vào đâu đó một niềm hi vọng vào sự tốt đẹp hơn, và rồi lại để đưa đẩy đến một cơ hội khác. Có nhiều lần việc này chỉ là vô nghĩa, nhưng cũng có khi nó bén rễ thành hình hài dù còn nhỏ bé nhưng chắc là sẽ sống được, dù môi trường không hề thuận lợi. OEP là một sản phẩm như vậy.  Có điều tôi biết chúng tôi còn mắc nợ lâu dài với OEP.

Tại sao vậy? Vòng vo một chút, đáng nhẽ ra tôi định viết một note lấy tựa đề là Hạnh phúc để chia sẻ niềm vui mà những ngày vừa qua tôi được hưởng trọn vẹn với phong cảnh quê hương, với bạn bè và với những niềm vui văn hóa của dân tộc để có thêm sự tự tin rằng những gì chúng tôi đang tự do làm việc, đang tự nguyện đóng góp sẽ thành tựu trên đất nước này trong yên bình và hạnh phúc. Nhưng hình như viết về niềm vui khó lắm (vì thế post ảnh tự sướng mới là trào lưu), vì thế cái note này rốt cuộc chỉ vẻn vẹn là " Việt Nam quê hương mình vẫn là nơi đáng sống nhất.".  

Thế thì nó liên quan gì đến OEP? Thành thực ra thì nhiều phần trong niềm phấn khởi này chính là có được trong quá trình chúng tôi làm OEP từ lúc hình dung ra OEP, làm ra nó, và rồi tuần vừa rồi OEP chính thức ra mắt. 

OEP là những gì sau đây:
1. Là một cách làm phần mềm theo đúng tiêu chuẩn đã được đúc kết, trong đó phần lập trình chỉ chiếm 40%, 60% còn lại là chiến lược, là kiến trúc, là nghiệp vụ và giám quản.

2. Là một cách làm ứng dụng CNTT trong chính quyền một cách hệ thống, có phương pháp, có tính toán lâu dài cả về chi phí và lợi ích và đặc biệt có "Gióng" với định hướng phát triển của đất nước, để ứng dụng CNTT có thể cộng hưởng tạo ra hiệu quả đột phá chứ không chỉ là công cụ, là kỹ thuật.

3. Là một cách làm sáng tạo mở nghiêm túc với sự tham dự của các công ty có tiềm lực và mong muốn sáng tạo nhưng không muốn chỉ làm một mình. Trong tương lai hi vọng rằng OEP sẽ là sân chơi không chỉ của các công ty mà còn của các cá nhân, các tập thể muốn sáng tạo và muốn sự sáng tạo của mình sẽ đóng góp trực tiếp đến sự phát triển của đất nước cụ thể trong lĩnh vực chính quyền điện tử.

4. Là một nền tảng công nghệ là phần mềm nguồn mở cho phép phát triển ứng dụng CNTT trong chính quyền điện tử một cách nhanh chóng, hiệu quả và nhất quán. Nó đảm bảo rằng các ứng dụng được viết ra linh hoạt, nhanh chóng nhưng vẫn luôn sinh ra và bảo quản thông tin, dữ liệu một cách hệ thống, đúng đắn và nhất quán và vì thế nó đảm bảo tính liên thông, tính sử dụng lại, tính cộng hưởng hướng theo nhu cầu toàn chính phủ.

OEP cũng có thể là nhiều thứ khác nữa ví dụ như là khung tham khảo khi giảng dạy về kiến trúc hay ứng dụng Chính quyền điện tử; là nơi sinh viên học sinh có thể thực tập làm thử các ứng dụng; là nơi các nhà hoạch định chính sách có thể tham khảo, thí điểm; là công cụ để doanh nghiệp vào thị trường nhanh hơn, sáng tạo nhanh hơn; và thậm chí có thể là thương hiệu để chúng ta đi vào kinh doanh tại các thị trường quốc tế ....

Nhưng OEP cũng không là những gì sau đây:

1. Không là một phần mềm dùng chung sẵn có để copy and paste vào ứng dụng tại một địa phương, một đơn vị chính phủ. Mặc dù việc này có thể làm được thông qua những công ty đứng ra cung cấp SaaS ( phần mềm như một dịch vụ).

2. Không là công cụ để các công ty ( kể cả các sáng lập viên) độc quyền cung cấp sản phẩm hay dịch vụ cho chính phủ bằng cách đóng gói lại và đóng lại. Việc này khi cộng đồng phát hiện thì dù công ty không sai về luật ( license Apache 2.0 cho phép) nhưng sẽ khó có được sự hỗ trợ của cộng đồng và vì thế sẽ đặt khách hàng của họ vào thế phụ thuộc, hay lệ thuộc rất có hại.

3. Không là công cụ để phát triển các ứng dụng nhanh chóng mà bỏ qua các yêu cầu bắt buộc tuân thủ về kiến trúc thông tin, kiến trúc dữ liệu và cụ thể hơn là mô hình dữ liệu. Những sai lệch này sẽ luôn bị coi là lỗi lớn cần sửa ( dù rằng phần mềm vẫn "chạy tốt" )

4. Không là tiêu chuẩn chính thức của Chính phủ về Chính quyền điện tử, mặc dù nhiều việc OEP làm ra có thể được trưng dụng vào chính sách, hướng dẫn nhưng OEP sẽ phải luôn phát triển, thay đổi để tạo ra những sáng tạo đi trước chính sách một bước với hi vọng tạo ra những gợi ý mới cho chính sách.

OEP cũng không là nhiều thứ khác nữa ví dụ như OEP không phải chỉ của Việt Nam, OEP không chỉ ứng dụng trong chính quyền điện tử ( OEP thực ra đủ là một nền tảng Enterprise ), OEP không chỉ là phần mềm, sau này hệ sinh thái OEP có thể có thêm phần cứng, nội dung ...

Ngần đấy thông tin cộng với việc OEP đã được ứng dụng triển khai tại Đà Nẵng, Hà Nội, Bộ Y Tế và sắp tới đây là Bộ Tư Pháp và cộng với việc ngoài chúng tôi, DTT thì 5 công ty Hanel, NetNam, DNICT, Unitech, EcoIT đã nhiệt tình tham dự sáng lập và đặc biệt 2 đơn vị chủ trì về CNTT của chính phủ là Cục tin học hóa và Vụ CNTT của bộ TTTT đều vui vẻ làm đối tác cũng như khỏi phải nói đến vai trò của Hội tin học Việt Nam ( VAIP) và đặc biệt của bà đỡ VFOSSA ( câu lạc bộ PMTDNM Việt Nam). Rồi thì OEP được ra mắt trước đông đảo ngành CNTT Việt Nam tại hội thảo Hợp tác phát triển Quảng Ninh và hứa hẹn sẽ có hội thảo chính thức sớm tại Hà Nội. 
Như thế thì không vui sao được anh Phạm Kim Sơn, anh Nguyễn Hoàng, anh Cao Nguyên Hiển, anh Đỗ Hoàng Khánh, anh Nguyễn Tuấn Hoa, anh Trương Thái Hùng nhỉ. 
Một lần nữa xin nhắc tên các anh để chia vui và để từ nay những cái tên này không còn cần phải đứng riêng nữa mà sẽ sớm hòa vào cộng đồng OEP cùng với những Dũng, Dương, Giang, Tiến, Liêm, Lân, Hưng và nhiều nữa anh em DTT, Hanel, NetNam, DNICT, Unitech, EcoIT, .... để sau này gọi chung là OEP thôi cho dễ nhớ. 

Chim lửa của Stravinsky đã sống lại. 
Chúc mọi người một ngày mới mở ra với nhiều niềm tự tin và hạnh phúc. 
Và xin mời đến với OEP: www.openegovplatform.org <http://www.openegovplatform.org> 

Trân trọng

Nguyễn Thế Trung
Managing Director

DTT Technology Group
Add: DTT, level 4, building number 63 Lê Văn Lương street.
Web: www.dtt.vn <http://www.dtt.vn> 

-------------- next part --------------
An HTML attachment was scrubbed...
URL: http://lists.vfossa.vn/pipermail/members/attachments/20140903/32ff9a37/attachment-0001.html 


More information about the Members mailing list